Tự sửa loa ngoài điện thoại bị rè nhỏ tiếng

Tự sửa loa ngoài điện thoại Asus Zenfone 2

 

Loa ngoài của điện thoại rất quan trọng vì nó giúp chúng ta nghe nhạc, nghe tiếng báo thức, nghe tiếng chuông điện thoại, âm báo tin nhắn. Nếu chẳng may chiếc điện thoại / máy tính bảng của bạn gặp vấn đề về loa ngoài:

  • Loa ngoài bị nhỏ tiếng mặc dù bạn đã chỉnh âm lượng tối đa.
  • Loa ngoài bị rè mặc dù màn loa không bị rách.

Trước khi tìm đến trung tâm bảo hành (nếu còn bảo hành) hay các cửa hàng dịch vụ sửa chữa để thay thế loa ngoài thì bạn có thể thử làm theo những hướng dẫn mà mình chia sẽ, biết đâu bạn có thể tự sửa loa ngoài điện thoại được mà không cần tốn xu nào mà cũng không phải chờ đợi.

Chuyện về cách tự sửa loa ngoài của mình liên quan tới chiếc điện thoại Asus Zenfone 2. Lúc mình làm mình không có quay video lại nên các bạn chịu khó đọc bài nha.

Cách đây hơn 1 năm mình có mua dùm ông anh chiếc điện thoại Asus Zenfone 2, có mua sử dụng thêm ốp lưng và anh mình làm nghề mộc trong môi trường bụi nhiều.

Anh mình xài bình thường được khoản gần 1 năm thì loa ngoài đột nhiên bị nhỏ tiếng mặc dù đã chỉnh âm lượng tối đa, đồng thời nghe cũng rè rè. Anh mình đã nhờ mình mang chiếc điện thoại đi bảo hành.

Mình cũng đã mang lại trung tâm bảo hành Asus nhưng xui cái là vừa hết bảo hành. Nhân viên trung tâm kiểm tra loa ngoài và nói bị lỗi do xài ốp lưng, đóng nhiều bụi trong loa phải thay thế loa ngoài. Do điện thoại vừa hết bảo hành nên nếu thay phải mất phí khoảng 350k.

Mình đã mang máy về nhà và hỏi lại ý kiến ông anh có thay hay không, sau đó mình có tìm hiểu nếu thay loa lô và tự thay thì rẻ hơn nhiều nên thấy hơi tiếc nếu bỏ ra khoản tiền thay loa ở trung tâm bảo hành.

Tự sửa loa ngoài điện thoại Asus Zenfone 2
Tự sửa loa ngoài điện thoại Asus Zenfone 2

Thế là mình mở nắp lưng điện thoại ra để xem coi loa ngoài nó bị gì? Khi tháo ra thì mình thấy màn loa còn nguyên không bị rách, lớp màn ngăn bụi bên ngoài loa cũng vậy. Tuy nhiên bên trong loa có nhiều bụi sắt đóng xung quanh.

Mình đã sử dụng thanh nam châm cực mạnh lấy từ trong ổ đĩa cứng HDD 3.5inch kéo qua kéo lại nhiều lần chổ loa ngoài để hút hết bụi sắt dính trong loa nhưng vẫn chưa khắc phục được.

Trong quá trình xử lý loa ngoài mình đã mở nhạc liên tục để theo dõi âm thanh phát ra từ loa ngoài.

Tưởng chừng như phải tốn tiền thay loa ngoài khi mình thấy nó vẫn nhỏ và rè như củ mình đã đổi hướng thay vì kéo nam châm qua lại thì mình cho thanh nam châm hít vào loa ngoài sau đó giật thanh nam châm mạnh ra ngoài theo góc vuông với màn loa, mình làm vài lần thì thấy nhạc phát ra to và không còn bị rè nữa.

Như vậy là đã thành công và đến thời điểm mình viết bài chia sẽ này cũng đã hơn 2 tháng từ ngày mình tự sửa lỗi loa ngoài trên chiếc điện thoại Asus Zenfone 2 mà không tốn đồng nào.

Kể chuyện thì nó dài dòng vậy có khi các bạn lười đọc hoặc không hiểu nếu đọc qua 1 lần nên mình sẽ tóm lại hướng dẫn cách làm cho rõ ràng hơn như sau:

  1. Bạn chuẩn bị sẵn ít nhất 1 thanh nam châm càng mạnh càng tốt. Loại năm châm lấy ra từ ổ cứng máy tính là mình thấy nhỏ gọn và lực hút tốt nhất.
  2. Mở app chơi nhạc và phát bất kì bản nhạc nào đó.
  3. Xác định vị trí đặt loa ngoài (tháo nắp lưng hoặc vỏ máy) để thấy loa ngoài, dùng nam châm bạn đang có dí sát vào bề mặt loa ngoài giữ 1 lúc rồi giật mạnh ra, cứ làm như vậy đến khi bạn thấy loa ngoài hoạt động bình thường là bạn đã thành công.
  4. Mình mới chỉ thực hiện thành công trên chiếc điện thoại Zenfone 2 và chưa có điều kiện để thử trên các loại điện thoại khác vì mình là người dùng không phải ở trung tâm bảo hành hay tiệm sửa chữa. Tuy nhiên nếu bạn gặp vấn đề loa ngoài ở bất kì chiếc điện thoại hay máy tính bảng nào mà bạn thấy loa ngoài còn nghe tiếng, không bị rách thì bạn có thể thử làm theo cách của mình biết đâu cũng thành công như mình.